เรื่องเล่าจากศิษย์เก่า

จากครู (ผู้นำการเปลี่ยนแปลง) สู่ด็อกเตอร์

?ถ้าไปทำงานอื่น คงไม่ได้กลับมาแล้ว? เป็นเหตุผลว่าทำไม เมี่ยว -ศิรินทร์ ตั้งพรไพบูลย์ ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 2 เมี่ยวมองว่าการเป็นครูผู้นำนั้น นอกจากจะได้ทำอะไรที่ท้าทาย และตอบโจทย์ความสนใจในการศึกษาส่วนตัวแล้วนั้น ยังเป็นการพัฒนาความเป็นผู้นำของตัวเองที่จะเพิ่มโอกาสในการก้าวกระโดดในอาชีพการงานในอนาคต ดังนั้น เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ ภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้วนั้น เธอจึงไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมโครงการทันที

สร้างการเปลี่ยนแปลงในแบบของตัวเอง

แม้ จ๋าแพรวพรรณ วาสวกุล จะจบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ เอกอังกฤษ-อเมริกันศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งไม่ได้เป็นคณะที่มีความเกี่ยวข้องกับการศึกษาโดยตรง แต่จ๋ากลับร่วมหลากหลายกิจกรรมที่สร้างบันดาลใจให้เธอเข้าสู่วงการการศึกษาตั้งแต่สมัยอยู่มหาวิทยาลัย

Parents’ Voice: ครอบครัว ครูผู้นำ บันดาลใจ

ก่อนจะเข้าไปเป็นครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง ผู้สมัครหลายคนต้องสื่อสารให้ครอบครัวรู้เป็นอันดับแรก ว่ามีความตั้งใจจะเข้าไปคลุกกับปัญหาการศึกษาไทยเป็นระยะเวลา 2 ปี และเนื่องจากการลงพื้นที่ของครูผู้นำฯ ไม่ใช่งานสบายนัก ผลตอบรับที่ได้จึงมีทั้งในเชิงสนับสนุนและไม่สนับสนุน

คลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงของการศึกษาไทย

ใครๆก็เปลี่ยนแปลงการศึกษาได้ นี่อาจเป็นคำพูดที่ดูสวยงาม แต่ในเชิงปฏิบัติอาจจะไม่ง่ายขนาดนั้น ยิ่งเมื่อมองจากมุมของคนที่เคยเป็นครูมาก่อน อย่างศิษย์เก่าผู้นำการเปลี่ยนแปลงของ ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ ทั้ง 3 คน คือ สกาย ฟลุ๊ก และภูมิ ที่ได้ลงไปทำงานเป็นครูในโรงเรียนจริงๆมาแล้ว 2 ปี

เรียนรู้โลกกว้าง เพื่อกำหนดอนาคตตนเอง

ครูคนนี้ชื่อว่า ครูปู สุวรรณา จำแนกวงษ์ ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงของ ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ รุ่นที่ 6 เขาได้ใช้เวลา 2 ปี ทำงานเป็นครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่โรงเรียนโพรงมะเดื่อวิทยาคม จังหวัดนครปฐม ในระหว่างที่สอนที่นั่น เขาได้จัดโครงการมากมายที่ช่วยให้นักเรียนได้ค้นหาตนเอง และเรียนรู้เกี่ยวกับเส้นทางชีวิตหลังเรียนจบ สาเหตุหนึ่งที่ครูปูให้ความสนใจกับเรื่องนี้ อาจเป็นเพราะบริบทของเด็กๆในหลากพื้นที่ที่ครูปูได้เรียนรู้มา

“ความอยากรู้” เท่านั้น ที่จะพาข้ามทุกอุปสรรค

ครูณัท ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงของ ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ รุ่นที่ 6 พูดถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เธออยากเข้าร่วมโครงการผู้นำการเปลี่ยนแปลง ปัจจุบันเธอเป็น Learning Experience Designer ของ EdTech ที่ชื่อว่า Conicle ?งานของณัทเป็นการออกแบบประสบการณ์เรียนรู้ให้แก่องค์กรต่างๆที่ต้องการมาใช้แพล็ตฟอร์มของทางบริษัท มีทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์?

การศึกษาไทยและการพัฒนามนุษย์อย่างยั่งยืน

ปวิณา วัฒนาภา (เต๋อ) บัณฑิตจากคณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรม เต๋อสนใจในเรื่องการพัฒนามนุษย์มาโดยตลอด เต๋อเลยเลือกเดินบนเส้นทางการเปลี่ยนแปลงเพื่อการเรียนรู้และเข้าใจการศึกษาในเชิงลึก ก่อนที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนามนุษย์ในวงกว้างขึ้นในสายงานปัจจุบัน

“2 ปีแห่งการเข้าใจปัญหาการศึกษา การสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย และเส้นทางงานการศึกษาที่ไม่มีที่สิ้นสุด”

ชนกานต์ ชูชีพชื่นกมล (ฝน) ศิษย์เก่าผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 2 ปัจจุบัน ฝนเป็นนักวิทยาศาสตร์ ในกรมวิทยาศาสตร์บริการ ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กระทรวง อว.) นอกเหนือจากนั้น ฝนยังใช้เวลาว่างในการทำงานด้านการศึกษาเป็นที่ปรึกษาให้แก่กลุ่มนักเรียนในโครงการ Youth SDGs อีกด้วย

บทเรียน ล้มแล้วลุกเร็วจากห้องเรียนสู่โลกของ EdTech

?มองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าเรื่องที่เจอมันหนักเรายังผ่านมาได้ แล้วทำไมสิ่งที่เจออยู่ตรงหน้าจะผ่านมันไปไม่ได้? วาล์ว ศรนันท์ แก้วอนุ ปัจจุบันทำงานเป็น Venture Associate ในบริษัท X-Lab Digital ซึ่งวาล์วได้ดูแล Learning Online Platform ที่ชื่อว่า The Master Academy ช่องทางการเรียนรู้ให้แก่คนทุกเพศทุกวัยเพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นได้ Upskill, Reskill เพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างมีประสิทธิภาพและพร้อมทำงานต่อไป