Stories from the ground

เรื่องเล่าจากห้องเรียน - คุยกับน้องภูมิและฟ้า โรงเรียนวังข่อยพิทยา

March 18, 2020

“หนูรู้สึกว่าครูสอนสนุก มีกิจกรรมเยอะที่ทำให้เราอยากเรียนรู้ เช่น การเล่นเกมตอบคำถามผ่านการสุ่มเลขที่ ด้วยความที่ครูเป็นกันเองกับเรา ทำให้เราเปิดใจคุยกับครูได้ทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องการเรียนและการใช้ชีวิต จากที่เราเรียนไม่ค่อยเข้าใจเลย แต่ตั้งแต่เรียนกับครูอ้วนทำให้หนูเข้าใจวิชาคณิตฯได้ดีขึ้นค่ะ นอกจากเรื่องวิชาการแล้ว ก็มีเรื่องกิจกรรมอย่างเช่นการเต้นที่แต่ก่อนไม่คิดจะทำเลย แต่พอครูชวนเราไปทำก็ทำให้เรากล้าแสดงออกมากขึ้น”


“ผมสนุกขึ้นกับการเรียนนะครับ จากแต่ก่อนที่รู้สึกว่าเลขเป็นเรื่องที่ยากและน่าเบื่อ แต่ตอนนี้ไม่เบื่อแล้ว เพราะเราเรียนสนุกขึ้นแล้วไม่ทำให้เรารู้สึกเครียดหรือกดดัน แต่ก่อนผมเป็นคนเงียบ ๆ เรียนอะไรก็เบื่อไปหมด แต่พอได้เรียนกับครูแล้วก็เปลี่ยนไปเยอะเลย”


“ที่เราเปลี่ยนตัวเองเป็นคนกล้าแสดงออกมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากกิจกรรมสุ่มเลขที่เนี่ยแหละครับ ช่วงแรกก็ไม่อยากออกไปนะ ไม่อยากให้โดนเราเลยพี่ อายมาก แต่พอมันโดนอยู่เรื่อย ๆ เราก็เริ่มชินและตื่นเต้นน้อยลง กล้าพูดมากขึ้นเพราะเราตอบไม่ถูกครูก็ไม่ได้ดุอะไร ทำให้เรากล้าที่จะตอบคำถามมากขึ้นครับ ถ้าเราจะโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นผู้นำที่ดีได้ สำหรับผมคงจะเป็นเรื่องของความขยัน อดทน และมีความสื่อสัตย์”


“หนูคิดว่าการศึกษาไทยจะดีขึ้นได้ เด็กนักเรียนก็ต้องตั้งใจเรียนด้วยเช่นกัน ทุกคนต้องมีความรับผิดชอบของตัวเอง อย่างนักเรียนก็สามารถทำได้ด้วยการเริ่มจากการไม่ติดศูนย์ ส่งการบ้าน และตั้งใจเรียนซึ่งเป็นสิ่งที่หนูทำตอนนี้”


“หนุอยากเรียนให้จบถึงปริญญาโท อยากเป็นอาจารย์สอนสังคมในอนาคต เพราะถ้าเราสอนลูกศิษย์ของเราให้รู้จักเป็นคนดีของสังคม ก็จะช่วยให้ประเทศมีคนดี ๆ มากขึ้น หนูอยากเรียนให้จบเพื่อที่ในอนาคตจะได้ดูแลครอบครัว”


“ผมอยากเป็นวิศวะกรไฟฟ้าในอนาคตครับ เพราะลุงผมเป็นวิศวะกรไฟฟ้า เวลาเค้ากลับมาที่บ้านบ่อย ๆ ผมจะเห็นเขาซ่อมงานตลอดเวลา ตอนนี้ผมก็ได้เรียนจากลุง ผมเริ่มซ่อมนาฬิกาได้แล้วครับ ถ้าเราจะโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นผู้นำที่ดีได้ต้องมีความขยัน อดทน และมีความสื่อสัตย์ครับ"


“ส่วนหนูอยากเป็นครูค่ะ อยากสอนคนรุ่นต่อไปแบบที่ครูมูนาสอน เราอยากเป็นครูที่เด็กอยากเรียนด้วย อยากเป็นคนที่เด็กเข้าหา”