Community Stories

พี่ไฟ ครูหัวหน้าหมวดคณิตศาสตร์ โรงเรียนมัธยมปุรณาวาส

November 20, 2020

เดิมทีพี่จบมาเป็นครูเอกสังคม แต่เมื่อต้องมาสอนจริงกลับมาสอนคณิตศาสตร์ตั้งแต่บรรจุเลย ตั้งแต่ได้บรรจุเมื่อปี 2521 พี่ก็มาเริ่มสอนประถมที่โรงเรียนวัดปุรณาวาสมากว่า 30 ปีแล้ว ที่นี่แต่ก่อนมีแต่ทุ่งนา คนทำนาทำสวนกันเป็นส่วนใหญ่ แล้วก็อยู่กันไม่เยอะมากกระจาย ๆ กันระแวกนี้ แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปเหมือนกัน หลายคนขายที่ของตัวเองแล้วที่ก็เปลี่ยนมาเป็นหมู่บ้านจัดสรรบ้าง เป็นหอพักบ้าง มันก็เปลี่ยนไปตามเวลา

นึกย้อนไปถึงสมัยก่อน ทุกครั้งก่อนที่จะสอนในคาบแรกคือกระดานมันต้องเงาวับ เด็กจะเป็นคนมาขัดกระดานให้ตั้งแต่เช้า เทียบกับเดี๋ยวนี้แทบจะจับมือเด็กให้ช่วยลบกระดานให้ครูทีเถอะ สมัยนั้นครูเฉพาะทางอะไรไม่มีหรอก คนเดียวก็สอนรัวไปเลย 3-4 วิชา ตั้งแต่เลข อังกฤษ สังคม ภาษาไทย เด็กก็อ่านตามบทเรียนกันอย่างตั้งใจ พอตอนสาย ๆ บ่าย ๆ พี่ก็พาเด็ก ๆ ลงไปนา ไปจับปลาเดินเล่นในทุ่งนา เรียนกับธรรมชาติเนี่ยแหละ เทียบกับตอนนี้บรรยากาศที่สอนมันต่างกันมากเหมือนกัน

คือเด็กสมัยก่อนจะมีวินัยและความเคารพสูงมาก แต่ก่อนอาชีพครูเป็นอาชีพที่สูงส่ง หนังสือเรียนเด็กยังไม่กล้าเดินข้าม เหยียบนี่ต้องมากราบขอโทษหนังสือ แต่เดี๋ยวนี้อาชีพครูถูกมองว่าเป็นทางเลือกนึงเท่านั้น อีกอย่างนึงที่สำคัญคือการเข้าถึงสื่อที่เร็วขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก เดี๋ยวนี้เด็กติดมือถือไอแพดกัน ทุกอย่างมันทันใจ ไม่ต้องรอ อยากรู้อะไรก็ไม่ต้องถามครูก็ได้ ถามมือถือเอา ซึ่งมันก็มีข้อดีแต่พี่ก็เห็นแนวโน้มที่เด็กจะสมาธิสั้นมากขึ้น อันนี้ก็น่าเป็นห่วง ส่วนคนที่เป็นครูเราก็ต้องพัฒนาตัวเอง ไม่ใช่แค่สอนให้ข้อมูลอย่างเดียว แต่ต้องสอนคนให้เป็นผู้เรียนเป็น

ครูหลายคนน่าสงสารนะ คือมีหนี้สิ้น มีปัญหาครอบครัว บางคนตาบวมมาสอน คือแล้วจะสอนยังไงให้ได้ดี มันก็เหมือนเป็นวิบากกรรม ครูต้องแก้ไขปัญหาของตัวเองให้ได้ก่อน หลายคนที่เป็นข้าราชการประจำมีหนี้สินเยอะ ทั้งจากพื้นฐานทางครอบครัวรวมไปถึงหนี้ที่สร้างเพิ่มเอง ครูทีชมีความโชคดีตรงที่หลายคนไม่ต้องกังวลเรื่องปากท้อง พี่เห็นตั้งแต่รุ่นแรกอย่างเจ้ามิว ตอนที่พี่เจอครั้งแรกคิดในใจ ไอ้เด็กนี่มันบ้าแท้ มาสอน 7 วันเสาร์อาทิตย์ไม่พัก ติวเด็กยันเย็นเกือบทุกวัน พี่เห็นความทุ่มเทจากคนรุ่นใหม่ที่อยากทำให้เด็กกลุ่มนึงที่เค้ากำลังสอนมีชีวิตที่ดีขึ้น ทำให้เรารู้สึกมีความหวัง

อยากจะบอกกับครูใหม่ๆทุกคนว่าอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง ต้องเตรียมความพร้อมให้ทันกับรอบข้างที่มันเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สำคัญคือการทำอย่างต่อเนื่อง

พี่ไฟ - ครูหัวหน้าหมวดคณิตฯ โรงเรียนมัธยมปุรณาวาส ที่อยู่กับครูทีช ฟอร์ ไทยแลนด์มาตั้งแต่รุ่นแรกของโครงการ
#TeachForThailand#Stotyfromtheground#ShapeOurFuture#Commmunity