Stories from the ground

นักเรียนยุคโควิด 19 รายงาน

June 25, 2020

“เรียนในห้องว่ายากแล้วเรียนกับทีวียากกว่าอีก ไม่เข้าใจก็ไม่มีใครให้ถาม เวลาได้ทบทวนหรือทำแบบฝึกหัดก็น้อยลงเพราะต้องทำงานหนักขึ้น มากขึ้นกว่าเดิม” น้องปาล์ม เด็กหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนห้วยยางศึกษาจังหวัดระยอง กับการรายงานสถานการณ์ของนักเรียนยุควิกฤตโควิด 19 ความจริงในใจมุมมองของเด็ก ม. 3 จะเป็นอย่างไรกัน

 

ตอนที่รู้ว่าต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป

             “ตอนที่รู้ว่ายืดเวลาปิดเทอมออกไป ตอนแรกหนูเสียใจค่ะเพราะจะไม่ได้เจอเพื่อน พอเริ่มมีเรียนกับทีวีหรือเรียนออนไลน์ก็รู้สึกว่าเรียนในห้องเรียนปกติดีกว่าค่ะ แต่ระหว่างนี้ก็มองในแง่ดีมันก็มีดีเหมือนกันเพราะเราจะได้มีระยะเวลาทำงานเพิ่มขึ้นค่ะ”

 

สถานการณ์ช่วงนี้ กับผลกระทบที่ได้รับ

             “ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ ถ้าเห็นชัด ๆ เลยก็ส่งผลกระทบเรื่องเรียนค่ะที่ต้องเรียนกับทีวี เรียนออนไลน์ เราไม่ใช่คนหัวไวเหมือนคนอื่นเรียนบางเรื่องไม่เข้าใจ แต่หนูก็ไม่รู้จะทำยังไง ไม่รู้จะถามใคร ถึงจะคุยกับเพื่อนๆ (ใน Social Media) เพื่อนก็ไม่รู้จะอธิบายกับเรายังไงเหมือนกัน แล้วก็มีกระทบเรื่องงานค่ะ ต้องทำงานเยอะขึ้น ขยันขึ้นเพื่อให้ได้เงิน เหนื่อยกว่าเดิม เพราะก็ยังต้องมีเรียนเช้าและก็ทำแบบฝึกหัดอยู่เหมือนเดิม”

 

วิธีจัดการกับมัน

             “บางทีก็ทักไปถามครู แต่เราไม่มีเวลาขนาดนั้นอย่างหนูต้องไปทำงานช่วงบ่าย 3 โมง บางทีไม่เข้าใจก็ต้องปล่อยไว้ก่อนแล้วไปทำงานกว่าจะเลิกงานก็5 ทุ่ม ยิ่งช่วงโควิด 19 ก็ต้องทำงานเยอะขึ้น ขยันขึ้น วันรุ่งขึ้นก็ต้องตื่นมาเรียนตอนเช้าให้ทัน”

 

ยังมีเด็ก ๆ อีกหลายคนที่เผชิญปัญหาคล้ายกับน้องปาล์ม ในสถานการณ์แบบนี้จึงทำให้ครูมุก และครูโมนาครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6 ได้ปิ๊งไอเดียเพื่อช่วยแก้ไขปัญหานี้ ให้เด็ก ๆ ยังสามารถที่จะพัฒนาการเรียนรู้ของตัวเองได้แม้จะในสถานการณ์วิกฤตก็ตาม  โดยคุณครูให้นักเรียนบอกเล่าถึงปัญหาของแต่ละคนลงในรูปแบบของแบบฟอร์มออนไลน์หลังจากนั้นจึงทำการสรุปประเด็น และเสนอเทคนิคหรือวิธีการเพื่อช่วยเหลือหาแก้ไขปัญหาของนักเรียน ตัวอย่างเช่น เทคนิคถ้าเราไม่ค่อยมีเวลาต้องทำงานด้วยเราจะทำอะไรได้บ้าง ? ถ้าเราไม่ค่อยเข้าใจบทเรียนเราจะทำอะไรได้บ้าง ? เป็นต้น รวมไปถึงเทคนิคการตั้งเป้าหมายในชีวิตประจำวันเพื่อให้เด็ก ๆ สนุกกับการพัฒนาตนเองได้ในทุก ๆ วัน  

 

จากเทคนิควิธีการต่าง ๆ ของคุณครู  

             “สำหรับหนูมันช่วยได้นะ สรุปเทคนิคต่าง ๆ ก็เอามาปรับใช้ได้กับของหนูและการให้ตั้งเป้าหมายในแต่ละวัน เหมือนให้เราได้รู้ว่าสิ่งที่เราต้องทำคืออะไรมีเส้นทางให้พัฒนาตัวเองได้ อย่างแต่ก่อนก็ปล่อยทิ้งไป ไม่ได้ก็ช่างมัน เราก็จะทำตามใจจนบางทีก็ไม่ได้ใส่ใจปล่อยเลยตามเลย อย่างเช่น แต่ก่อนหนูจะตื่นมาเรียนตอนเช้าไม่ทันค่ะหรือพวกทำแบบฝึกหัดก็ปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำสักทีต้องรอจนถึงวันใกล้ ๆ ส่ง แต่พอเรามีเป้าหมายเราก็สนุกกับความท้าทายในแต่ละวันเหมือนความรู้สึกเหมือนเล่นเกมถ้าทำได้ก็รู้สึกดีภูมิใจในตัวเอง ถ้ายังทำไม่ได้ครูก็จะช่วยแนะนำ เป็นที่ปรึกษาคอยถามเราตลอด ก็ทำให้รู้สึกดีด้วยที่มีคนคอยใส่ใจเรา และทำให้เราได้รู้ข้อผิดพลาดของตัวเองและพัฒนาต่อไปได้ เพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้”

 

แม้นี่จะคือหนึ่งเสียงเล็ก ๆ ของเด็กหญิงชั้น ม.3 ในสถานการณ์โควิด 19 แต่การได้รับคำแนะนำที่มาจากความเข้าใจและใส่ใจ ให้พวกเขาได้มีโอกาสเจอวิธีเทคนิคที่พวกเขาสามารถเลือกมาปรับใช้เพื่อเรียนรู้และพัฒนาตนเองต่อไปได้แต่สุดท้ายแล้วเมื่อสถานการณ์วิกฤตนี้ผ่านไป แต่ทักษะการเรียนรู้เหล่านี้ก็จะติดตัวพวกเขาต่อไป

 

เขียนโดย

Nook Pawanrat