Stories from the ground

รุ่นพี่คนแรกที่ Teach For Thailand 

June 1, 2020

ถ้าในวันแรกของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ในสถานที่ใหม่ ๆ ทุกสิ่งที่ดูแปลกตา ไม่คุ้นชิน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องเดินไปห้องไหน ทำอะไรต่อ แล้วเราจะเจอใครบ้างในนั้น  ณ เวลานั้นจะเจอรุ่นพี่คนหนึ่งที่ยืนยิ้มต้อนรับ และยินดีที่จะช่วยตอบคำถามของเรา อย่างรับฟัง เข้าใจ และไม่หงุดหงิดความสงสัยของเรา  รุ่นพี่คนแรกที่คุณจะได้เจอเมื่อคุณเข้ามาใน Teach For Thailand
 

เรากำลังพูดถึงพี่ ๆ ทีม Talent Acquisition หรือเราจะเรียกกันว่า พี่ ๆ TA พวกเขาคือคนที่สรรหา คัดเลือกผู้สมัครเพื่อเป็นครูผู้นำการเปลี่ยนในโครงการ พวกเขาอยู่กับเราตั้งแต่วันแรกเริ่มกรอกใบสมัคร เอกสารแบบทดสอบคิดวิเคราะห์ออนไลน์ การสัมภาษณ์ การทดสอบต่าง ๆ รวมไปถึงกิจกรรม AC เพื่อให้ผู้สมัครได้รับการต้อนรับและความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ กิจกรรมคัดเลือกรอบสุดท้าย AC (Assessment Center) จะจัดขึ้นที่สำนักงานของ Teach For Thailand โดยใช้เวลา 1 วันเต็มเข้าร่วมพร้อมกับผู้สมัครท่านอื่นๆ ซึ่งจะมีการทดลองสอนในห้องเรียน กิจกรรมกลุ่ม แบบทดสอบวัดความรู้พื้นฐานรายวิชา และการสัมภาษณ์รายบุคคล ซึ่งโดยปกติแล้ววันที่มีกิจกรรม AC จะเป็นวันที่ผู้สมัครได้เจอกับพี่ ๆ TA ครั้งแรก ได้พูดคุย นำเสนอ และแสดงความเป็นตัวตนเต็มที่ รวมไปถึงการได้เจอสังคมเพื่อน ๆ ผู้สมัครร่วมกันพี่ ๆ TA ก็จะได้เจอเหล่าผู้สมัครหลังจากได้รู้จักกันผ่านโทรศัพท์ หรือทาง Social Media ได้ทำความเข้าใจกับผู้สมัคร สร้างความสัมพันธ์ที่ดี รวมถึงพี่ ๆ จะได้พูดคุยสังเกตและพิจารณาองค์ประกอบโดยรวมของผู้สมัครได้ 

แต่เมื่อ COVID-19 ทำให้เราเจอกันไม่ได้  จึงต้องย้ายกิจกรรมทั้งหมดนี้ไปเป็นออนไลน์แทน เรามีโอกาสได้คุยกับพี่มะกรูดพี่ TA ของ Teach For Thailand “เมื่อสถานการณ์มันเกิดขึ้น เราก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนโดยยังคงคำนึงว่าเราจะทำยังไงให้ผู้สมัครยังคงแสดงความเป็นตัวเองได้เต็มที่แม้จะไม่ได้คุยกันตัวต่อตัว บรรยากาศของกิจกรรมความสัมพันธ์ และการพูดคุยที่เคยมียังคงไม่หายไป รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมเทคโนโลยีที่จะใช้ และกระบวนการต่าง ๆ เราและทีมก็พยายามหาวิธีการรับมือกับสถานการณ์นี้ให้ดีและเหมาะสมที่สุด”

พี่มะกรูดเสริม “เมื่อเราเปลี่ยนเป็นออนไลน์การสื่อสารคือสิ่งสำคัญ ความชัดเจนในทุกช่องทางให้ผู้สมัครสามารถมั่นใจในกระบวนการของเรา การหยิบใช้เทคโนโลยีและวิธีการที่เหมาะสมกับกิจกรรมเพื่อสามารทำงานและคงไว้ซึ่งบรรยากาศเหมือนเดิม และคำนึงถึงผู้สมัคร เพื่อให้ทุกคนได้รับความเท่าเทียม และได้รับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับกิจกรรมจริงมากที่สุด” แม้นี่จะคือช่วงเวลาที่ผู้สมัครรู้สึกกังวลใจ ลังเล และไม่แน่ใจ จะทั้งกับความสนใจในโครงการเอง การกรอกใบสมัครหรือจะในวันกิจกรรมการคัดเลือกที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น หรือความกังวล  ณ เวลานั้นรุ่นพี่เหล่านี้ พร้อมที่จะช่วยชี้แนะ ให้คำปรึกษาเพื่อให้ทุกคนได้สบายใจ และสามารถแสดงศักยภาพตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะในสถานการณ์ใดก็ตาม   

เรียบเรียงและภาพประกอบโดย
Nook Pawanrat

รับสมัครครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง รุ่นที่ 7 (2020) รอบที่ 4

สมัครได้ที่ https://tinyurl.com/tftfellowship2020

#TeachForThailand

#สอนเพื่อประเทศไทย

#เราสร้างคุณคุณสร้างชาติ

#ShapeOurFuture