Stories from the ground

เรื่องเล่าจากโรงเรียนผ่านน้องฝึกงาน

December 24, 2019

เรื่องโดย: Nook Pawanrat
Original Story: Teach For Thailand
A: นักเรียนมีความสามารถพิเศษอะไรคะ?
B: ผมทำระเบิดเป็นครับ

คาบเรียนอันสงบสุขในเช้าวันหนึ่ง
... ตู้ม!!! เสียงระเบิดดังขึ้น ตามด้วยเสียงตื่นตระหนกของนักเรียน และครูที่ต่างวิ่งไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น
“เบียร์เธอทำอะไร เธอระเบิดห้องน้ำใหม่ของโรงเรียนทำไม รู้ไหมมันสร้างความเดือดร้อนคนอื่นแค่ไหน”
“ผมจะแกล้งเพื่อนเฉยๆครับ”
“เฮ้อ... สร้างแต่ปัญหาจริงๆ”
วีรกรรมของเด็กป.6 คนนี้เป็นที่โจษจันว่าเป็นตัวแสบของโรงเรียน คุณครูทุกคนต่างพูดถึง รวมไปถึงครูลูกปลาและครูเมย์ ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 ที่ยังคงทึ่งในวีรกรรมของ ด.ช.คนนี้
.
เบียร์ เด็กแสบหลังห้องชั้น ม.3 ชอบแกล้งเพื่อน ขาดเรียนเป็นประจำ ไม่ส่งงาน ไม่อยากเรียน ไม่มีแรงจูงใจ และเป็นเด็ก LD* ตั้งแต่ประถมคุณครูในโรงเรียนเป็นที่รู้กันว่า เด็กคนนี้น่าเป็นห่วง มีเปอเซ็นต์เรียนไม่จบสูงมาก ประกอบกับมีช่วงที่เบียร์ไม่มาเรียนเลย เพื่อไปทำงานรายวัน แต่สุดท้ายก็กลับมาเรียนเพราะทำงานได้เงินน้อย เหนื่อย และไม่ยั่งยืน
.
หลังจากหายไปหลายเดือน แม่และเบียร์เดินเข้ามาในห้องทะเบียน เพื่อกรอกเอกสารยื่นคำร้องขอเรียนต่อ
“วอ แหวน ไม้หันอากาศ นอ หนู ออ อ่าง ไม้หันอากาศ งอ งู คอ ควาย สระอา รอ เรือ…”
แม่ออกเสียงสะกดทีละตัวเพื่อให้น้องเขียน และในบางส่วนแม่ก็ต้องเป็นคนเขียนเอง เพราะเบียร์เขียนและอ่านหนังสือไม่ได้
.
วันที่เบียร์กลับเข้ามาในห้องเรียน ทุกอย่างก็ไม่ต่างไปจากก่อนหน้านี้เลย คุณครูทุกคนต่างกังวลและอยากจะช่วยเพื่อไม่ให้เบียร์ยอมแพ้ให้กับการศึกษาอีกครั้ง เช่นเดียวกับครูเมย์และครูลูกปลา
.
ครูลูกปลาจึงลองเข้าไปชวนคุย ช่วงเวลาว่างระหว่างวัน
“เบียร์ครูมีคำถาม ตอนนั้นอะเราไปเอาระเบิดมาจากไหน”
“ผมทำเองครับ”
“ทำเอง? ใครสอนทำเป็นได้ไง”
“ก็ดูในยูทูป แล้วก็ลองทำ”
“เห้ยย แล้วเอาอุปกรณ์มาจากไหน ไม่ได้หาง่ายๆ เลยนะนั่น”
“ก็เอาของที่มีที่บ้านอะครับ บางอย่างก็ซื้อมา อันไหนแม่มีก็ยืมของแม่มาใช้ อันไหนที่หาไม่ได้ก็ลองใช้อย่างอื่นแทน ทำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ลองทำๆดูอะครับ”
“แสดงว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกอะดิ”
“ครับ นี่ครั้งที่ 2 จริงๆ ก็มีก่อนหน้านี้ด้วยแต่ไม่สำเร็จเพราะหัวเทียนมันบอด ก็ลองหาอันใหม่มาลองทำดู”
“แกเก่งมากเลยนะเนี้ย เรียนรู้เอง ประดิษฐ์เอง ลองผิดลองถูก แก้ปัญหาและใช้สิ่งอื่นมาทดแทน ทำเองหมดเลย สุดยอดจริงๆ”
.
เรามาลองให้โอกาสเขาดูดีไหมนะ ในสายตาครูลูกปลาเบียร์เป็นเด็กคนหนึ่งที่มีของ แล้วถ้าเราลองทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้โอกาสเด็กหลังห้องเหล่านี้มีบทบาทดูจะเป็นยังไงนะ ครูลูกปลาสังเกตว่าในคาบเรียนเบียร์จะดีใจที่ได้ทดลอง สนุกเวลามีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นการทดลองอะไรก็ตาม ตรงข้ามกับตอนเรียนเนื้อหา หรืออะไรที่ต้องท่องจำ ถ้าอย่างงั้น...
“เบียร์ ครูจะส่งเธอไปแข่ง Sci Show เย็นนี้มาซ้อมด้วยนะ”
อะไรคือ Sci show เบียร์เองก็ไม่รู้หรอก แต่เย็นนั้นเราก็ได้เจอเขามานั่งงงๆ ฟังครูลูกปลาพร้อมกับเพื่อนหลังห้อง อีก 2 คน
.
Sci show หรือ Science show เป็นการแข่งขันการแสดงทดลองวิทยาศาสตร์ ระดับสพฐ ระหว่างโรงเรียนต่างๆ ครูลูกปลานิยามการแข่งขันนี้ว่า ครูครึ่งหนึ่ง นักเรียนครึ่งหนึ่ง คือการที่จะสำเร็จได้มาจากครูช่วยในส่วนเนื้อหาและวิธีการทดลอง อีกส่วนหนึ่งก็คือตัวนักเรียนช่วยกันคิดเสนอการทำโชว์ และต้องมีวินัย มาฝึกซ้อม ท่องบท เพื่อแสดงการทดลองบนเวทีแข่งกับโรงเรียนอื่นๆ
.
โรงเรียนเราไม่เคยส่งแข่ง Sci show มาก่อนเลยนะ
“ลูกปลาเธอจะเอาเบียร์ไปแข่ง Sci show จริงหรอ?
“มันจะทำได้หรอ”
“แน่ใจแล้วหรอ”
“คิดดีๆ นะ”
เมื่อครูทุกคนรู้ว่าครูลูกปลาจะให้เบียร์ และเพื่อนๆหลังห้องอีก 2 คน ไปแข่งระดับโรงเรียน แต่นั่นไม่ได้กระทบความเชื่อมั่นที่ครูลูกปลามีต่อเด็กๆ เลย
“เราเชื่อมั่นในตัวเบียร์และเด็กๆ นะ เพราะตอนซ้อมทุกคนตั้งใจมาซ้อม ไม่เคยขาด เราเห็นถึงความพยายามนั้น เราเชื่อว่าพวกเขาจะทำได้ ครูเองก็จะสนับสนุนตั้งใจเต็มที่ ห่วงก็แต่ความรู้สึกของเด็กๆ ที่ได้ยินคนอื่นพูดแบบนั้น”
.
“เบียร์เรารู้สึกยังไงตอนได้ยินคนพูดแบบนั้นต่อหน้าเรา”
“ผมไม่โกรธนะ คิดอย่างเดียวว่าต้องทำให้ได้ ต้องสู้ ต้องพยามยาม เพราะผมรู้ว่าครูลูกปลาเขาเชื่อมั่นในตัวผม”
“ใช่ ครูเขาเชื่อมั่นในตัวเรามากเลยนะ”
“ครับ ดูสายตาเขาผมก็รู้แล้ว”
.
ความตั้งใจ และวินัยที่เด็กๆ หลังห้องพวกนี้ทุ่มเทอย่างต่อเนื่องร่วม 2 เดือนกว่า ด้วยหนึ่งเหตุผลที่ไม่อยากให้คนที่เชื่อมั่นในตัวพวกเขาต้องเสียใจ ทุกคนล้วนต้องใช้ความพยายามอย่างหนัก เบียร์อ่านหนังสือไม่คล่องเป็นปัญหาในการท่องบทพูด 3-4 หน้า แต่ด้วยความช่วยเหลือจากครูและเพื่อนๆ ช่วยกันอ่าน สะกด ให้ฟัง เบียร์จำบทและท่องอย่างขยันทั้งในเวลาซ้อม และก่อนนอนทุกคืน เพราะมันคือการขึ้นเวทีและจับไมค์ครั้งแรกของเขา จึงอยากตั้งใจและใช้โอกาสนี้อย่างเต็มที่
.
วันแข่งขัน Sci show ก็มาถึง โชว์ของทีมครูลูกปลาและเด็กๆ ผ่านไปได้ด้วยดี ผลการแข่งขันคือทีมเราได้เหรียญเงิน ตั้งแต่วันแรกจนมาถึงวันนี้เหรียญเงินหรือเหรียญทองก็ไม่สำคัญไปกว่าสิ่งที่เด็กๆ ได้รับมันยิ่งกว่านั้น
.
พัฒนาการของเบียร์และเด็กๆ ที่ทำให้ครูลูกปลายิ้มกว้าง เบียร์ตั้งใจเรียนมากขี้น จากขาดเรียนเป็นประจำ ตอนนี้แทบจะไม่ขาดเลย เปอร์เซนต์การส่งงานก็เยอะขึ้น และไม่ใช่แค่กับวิชาครูลูกปลาเท่านั้น แต่กับวิชาครูคนอื่นๆ ด้วย เสียงบ่นด้านลบของเบียร์ก็ค่อยๆ เบาบางลง และสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด ความพยายามของเบียร์เอง จากวันนั้นที่ต้องให้แม่สะกดคำเพื่อเขียนทีละตัว ตอนนี้สามารถเขียนหนังสือด้วยตัวเองได้ ค่อยๆ พยายามจากลอกบนกระดาน ฝึกเขียนเรื่อยๆ จนสามารถเขียนได้ด้วยตัวเอง เป็นความประหลาดใจที่แสนหอมหวานให้กับครูลูกปลา และทุกคนในโรงเรียน รวมไปถึงคุณแม่น้องเบียร์ที่ดีใจยิ่งกว่าใครในวันที่เบียร์ เดินมาบอกแม่ว่า “แม่ เบียร์คนเดิมได้ตายไปแล้วนะ” ถ้าเทียบกับเด็กคนอื่นๆ เบียร์ก็คงเป็นเด็กธรรมดาคนนึง แต่ถ้าพูดถึงพัฒนาการและความตั้งใจของเด็กคนนี้ในสายตาครูลูกปลาแล้วนั้น ชนะเลิศเหรียญทองไปตั้งนานแล้ว
.
จากวีรกรรมที่ใครๆ ก็มองว่าเด็กคนนี้มันตัวแสบ ไม่เอาไหน สมควรแก่การลงโทษที่ถึงแม้จะผ่านมานานนับปีก็ยังคงเป็นตราบาปที่ไม่เคยได้รับโอกาสแก้ตัวเลยสักครั้ง แต่ไม่ใช่ครั้งนี้ ครูลูกปลาดึงศักยภาพที่เด็กมีประกอบกับความสนใจของเบียร์ ให้โอกาสและผลักดันอย่างเต็มที่
“เบียร์ อยากเรียนหนังสือไหม?”
“อยากครับ อยากเรียนให้สูงเพื่ออนาคตตัวเองและเพื่อแม่ด้วย ผมอยากเป็นนักวิจัยในห้องแล็บครับ”
.
ในวันที่ทุกคนหมดความเชื่อมั่นในตัวเด็กคนหนึ่ง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร มือของครูที่ยื่นโอกาสให้ลองอีกครั้ง ด้วยความเชื่อมั่นว่าเด็กคนนี้จะเปลี่ยนแปลงได้ จากปัญหาหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นลองพลิกวิกฤตเหล่านั้นให้เป็นโอกาส แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่นักเรียนจะทำเองได้ ในเมื่อนักเรียนพลิกเองไม่ไหว การได้ครูช่วยจับและพยุงไว้ ไม่ว่านักเรียนคนนั้นจะเป็นยังไง ก็คงไม่ยากเกินไปที่จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เช่นเดียวกับเรื่องราวของครูลูกปลาและน้องเบียร์ ที่เราขอนิยามว่าเป็นการพลิกวีรกรรมให้เป็นความสามารถพิเศษ แทนแล้วกัน

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing and outdoor

ขอบคุณครูลูกปลา น.ส.ศศิพร สามนคร และน้องเบียร์ ด.ช.วิศิษ ขุนแสนสุข โรงเรียนวัดตะคร้ำเอน จังหวัดกาญจนบุรี

#INternINsightINschool
#TFTInterns #Internship
#TeachForThailand

*เด็ก LD หรือ Learning Disabilities หมายถึงเด็กที่บกพร่องทางการเรียนรู้ เนื่องจากมีความผิดปกติของระบบประสาทชนิดถาวร ทำให้สมองถูกจำกัดความสามารถในการเรียนรู้ การทำความเข้าใจ หรือการจดจำ และอาจพบร่วมกับโรคทางจิตเวชอื่น ๆ