Community Stories

เรื่องจากแม่กล้วย ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์

August 23, 2020

แม่อยู่ที่นี่มา 20 ปีแล้ว ขายอาหารอีสานมาตั้งแต่เจ้าบิ้กยังไม่เกิด พื้นเพแม่เป็นคนอุบลฯ ส่วนคุณพ่อเป็นคนหนองบัวลำภู ก็มาเจอกันทำงานที่กรุงเทพ เจ้าบิ้กก็เกิดที่นี่แหละ สมัยก่อนชุมชนเพี้ยนพินเป็นป่าหมดเลย ตั้งแต่ตอนแม่ขายของใหม่ ๆ นะ คือมีคนบ้างเป็นชุมชน บ้านไม้หรือเป็นที่ว่างเปล่า บรรยากาศเหมือนอยู่บ้านนอก ทางลูกรัง เงียบสงบ ต่างกับเดี๋ยวนี้ที่เป็นตึกเป็นหอพักขึ้นเต็มไปหมดเพราะย้ายมาอยู่แถบชานเมืองกันเยอะขึ้น

คำว่าเพี้ยนพินเนี่ย เป็นชื่อของเจ้าของที่นี่ มาจาก ‘ตาเพี้ยน’ กับ ‘ยายพิน’ โรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์ก็เป็นโรงเรียนที่สองตายายได้บริจากพื้นที่ให้ทางโรงเรียน ตอนนี้ก็เป็นรุ่นหลานเหลนมาดูแลพื้นที่แถวนี้ต่อ เทียบกับสมัยก่อน แม่ว่าการเรียนการสอนมันต่างกันเยอะ เมื่อก่อนยังไม่มีม.1-3 เลย มีแค่โรงเรียนประถมเท่านั้น พอเปลี่ยนเป็นนักเรียนมัธยมก็นักเรียนเยอะขึ้นนะ เรื่องการเรียนการสอนทุกอย่างพัฒนาขึ้นไปมาก อย่างตั้งแต่ช่วงที่พระเทพฯท่านเสด็จมา กฎเกณท์ต่าง ๆ ก็เข้มงวดขึ้น เช่น เรื่องทรงผม การแต่งการ ก็เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ถามว่าปัญหาร้ายแรงแถวนี้มีไหม แม่ว่าไม่ค่อยมีนะ จะมีก็ปัญหายาเสพติดซึ่งแม่มองว่าตามชุมชนมันก็มีหมดแหละทุกที่ แต่เราก็ไม่ได้สนใจตรงนั้น ส่วนปัญหาที่เกี่ยวกับโรงเรียนแต่ก่อนก็จะเป็นเรื่องนักเรียนตีกัน จากการพูดจาดูถูกกัน ก็มาดักรอกันเลยที่หน้าประตูโรงเรียน แต่เดี๋ยวนี้ก็น้อยลงไปจนแทบไม่มีเลยจากการคุยกันระหว่างผู้บริหารโรงเรียน สถานการณ์มันก็ดีขึ้น

คือถามแม่ แม่ก็ว่าควรจะเรียนต่อนะ จบม.3 มันทำอะไรได้น้อย อยู่ที่ว่าใครจะไปต่อที่ไหนจะวิชาชีพหรือสายตรง แถวนี้ส่วนมากจะเรียนต่อม.ปลายนะ แต่ก็มีคนเลือกเรียนวิชาชีพด้วย อย่างแม่เองลูกชายคนโตก็เรียนวิชาชีพด้านการโรงแรม บ้านเราฐานะครอบครัวความสำคัญคือต้องรับหาเงินว่าง่าย ๆ คือมันมีโอกาสจะเรียนต่อสูงขึ้น แต่ก็ได้ทำงานไปด้วย

ส่วนถามไปถึงปริญญาตรีว่าสำคัญไหม แม่ไม่เถียงหรอกว่าสำคัญ ปริญญาถ้าได้มันก็ดีเป็นใบเบิกทางให้เราไปอีกระดับนึง แต่ถ้าพ่อแม่บ้านไม่มีเงินจริง ๆ แม่ว่าเรียนอะไรที่ได้ทำงานไปก่อนแล้วเรียนไปด้วย ถ้าเด็กมันขยันก็ประสบความสำเร็จได้อยู่แล้ว สำคัญในครอบครัวคือต้องมีความรักความเข้าใจกัน ฟังกันให้เยอะ ๆ แม่เชื่อว่าอย่างนั้นนะ