กลับไปยังหน้าเรื่องราว

กิจกรรมเตรียมความพร้อม สำหรับครูผู้นำฯ รุ่น 6 ที่กำลังจบจากโครงการ

October 13, 2021

          เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ ได้จัดกิจกรรมให้ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่น 6 เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสมัครงาน ซึ่งได้รับความสนับสนุนจากศิษย์เก่าและผู้ใหญ่ใจดีจากหลากหลายองค์กร รวมถึงได้รับความสนใจจากครูผู้นำฯ รุ่น 6 จำนวนมาก กิจกรรมดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

          กิจกรรมส่วนแรก คือ Resume Workshop ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมในการสมัครงาน กิจกรรมนี้จัดแบบเต็มวัน แบ่งออกเป็นภาคเช้าและภาคบ่าย

          ภาคเช้า เป็นการอบรมด้านการเขียนเรซูเม่ โดยมีศิษย์เก่าผู้มีประสบการณ์มาสอนวิธีการเขียนเรซูเม่แบบมือโปร เพื่อใช้ในการสมัครงานในหน่วยงานและองค์กรต่างๆ พร้อมทั้งให้คำแนะนำและเคล็ดลับที่สำคัญ เช่น การเตรียมตัวก่อนเข้าสัมภาษณ์ คำถามที่ควรถามและไม่ควรถาม วิธีการต่อรองเงินเดือน เป็นต้น

          ภาคบ่ายเป็นการจำลองการสัมภาษณ์ โดยศิษย์เก่าที่ทำงานอยู่ในองค์กรพันธมิตรของทีช ฟอร์ไทยแลนด์ เช่น SCG มูลนิธิใจกระทิง ได้มาช่วยจัดการสัมภาษณ์จำลอง เพื่อให้ครูผู้นำฯ ได้สัมผัสประสบการณ์จริงในการเข้ารับการสัมภาษณ์งาน และฝึกตอบคำถามที่มักเจอในการสัมภาษณ์ เช่น จุดเด่นและข้อดีข้อเสียของตนเอง เป้าหมายชีวิต ความสามารถพิเศษ เป็นต้น

          กิจกรรมส่วนที่สอง คือ Job Fair ซึ่งทางทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ ได้รวบรวมตำแหน่งงานว่างในหน่วยงานและองค์กรต่างๆ มาประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจเข้าร่วมสมัคร ซึ่งมีทั้งงานในองค์กรเพื่อการศึกษา บริษัทเอกชน และธุรกิจสตาร์ทอัพ มีให้เลือกทั้งงานเต็มเวลา งานพาร์ทไทม์ และงานอาสาสมัคร โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานและองค์กรที่เข้าร่วมมาอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจการทำงานขององค์กร ตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัคร และตอบคำถามของครูผู้นำฯ พร้อมทั้งยังแนะแนวทางให้แก่ครูผู้นำฯ ด้วย ผู้ที่สนใจสามารถยื่นเรซูเม่เพื่อสมัครงานได้ทันที หน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่เข้าร่วม ได้แก่ องค์กร Saturday school, องค์กร EDeaf, องค์กร Inskru, บริษัท Line corporation, องค์กร Start Dee, TDRI, SCGF, สถาบันอาศรมศิลป์,โรงเรียนรุ่งอรุณ, Career Visa, กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.), มูลนิธิสยามกัมมาจลและ กลุ่มธุรกิจ TCP