กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Highlight Event

“Resume Workshop” บทเรียนส่งท้ายครูผู้นำ เพื่อการก้าวไปสู่เปลี่ยนแปลงบทบาทใหม่อย่างสมบูรณ์

September 29, 2020

           ตลอดระยะเวลา 2 ปี กับการสวมบทบาทของครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่เหล่าครูผู้นำรุ่นต่างๆ ของ Teach for Thailand ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายผู้นำด้านการศึกษาและสังคมเพื่อไปสู่จุดหมายปลายทาง คือการพัฒนาศักยภาพของเด็กไทย การศึกษาไทย รวมถึงสังคมไทยให้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นแต่ละวันในช่วงเวลา 2 ปีของครูผู้นำทุกคนล้วนเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความหมายและเมื่อเวลาในการทำหน้าที่ใกล้จบลง ต่างคนต่างต้องแยกย้ายออกเดินทางเพื่อไปสู่จุดหมายใหม่อีกครั้ง

            นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเครือข่ายผู้นำเพื่อสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาให้แก่เด็กไทยแล้วเพื่อให้ครูผู้นำได้ก้าวต่อไปด้วยความแข็งแกร่ง และยังคงอยู่ในเส้นทางของการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีส่วนช่วยลดความเหลื่อมล้ำในด้านการศึกษาของประเทศไทยอันเป็นเป้าหมายสำคัญสูงสุดTeach for Thailand จึงจัด Resume Workshop ให้กับกลุ่มครูผู้นำรุ่นที่ 5 ซึ่งกำลังจะหมดวาระอีกไม่นานนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งพื้นฐานในการก้าวต่อไปในบทบาทของผู้นำอย่างสมบูรณ์แบบ

           มารี เอแลนน์ โธมัส Head of Program ผู้ดูแลโครงการนี้เล่าถึงResume Workshop ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาว่า “ก่อนที่ครูผู้นำแต่ละรุ่นจะครบวาระ เราจะมีงาน JobFair โดยจะมีหน่วยงาน องค์กร บริษัทต่างๆที่ต้องการบุคลากรไปร่วมงานมานำเสนอตำแหน่งงานต่างๆ ให้กับครูผู้นำของเราในงานนี้เพื่อเป็นโอกาสที่ดีต่อไปของครูของเรา ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าแต่ละปีครูผู้นำจะมาขอคำปรึกษาเรื่องการเขียนresume เพราะหลายคนยังไม่เคยเขียนมาก่อนเนื่องจากเรียนจบก็มาร่วมโครงการของเราเลย ครั้งนี้เลยคิดว่าควรจัดเป็น workshopให้ความรู้เลยดีกว่า และคนที่เราเชิญมาเป็นวิทยากรให้ความรู้คือ ‘คุณเอก-ธนะรัชต์ ไชยรัชต์’ Designer /Learning Business Lead จาก Career Visa Thailand เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ ทั้งยังเคยเป็นศิษย์เก่าของ Teachfor Thailand มาก่อน แม้จะเป็นการทำงาน workshop ผ่าน zoom เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และเพื่อความสะดวกของครูผู้นำของเราที่ยังคงทำหน้าที่เป็นคุณครูกระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ แต่ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี และได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้เข้าร่วมทุกคนเพราะนอกจากเขาจะได้รู้ว่า resume คือแบบไหนมีอะไรที่ควรหรือไม่ควรใส่ลงไปบ้างแล้ว เรายังจัดให้มีช่วงถาม-ตอบ ให้เขาได้มีแนวทางในการตอบสัมภาษณ์เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงด้วย”

           สำหรับการเข้าร่วม ResumeWorkshop นั้น มารีอธิบายต่อว่า ก่อนที่ทุกคนจะได้เข้า workshopจริงนั้น ครูผู้นำรุ่นที่ 5 ที่สนใจเข้า workshopครั้งนี้จะต้องส่ง resume ของตัวเองมาให้เจ้าหน้าที่ก่อนหากคนที่เขียนไม่เป็นจริงๆ ทางทีมจะมีฟอร์มให้ จากนั้นมารีและทีมจะนำ resumeเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และหาแนวทางเพื่อให้ workshop ครั้งนี้มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อครูทุกคนมากที่สุด และสามารถนำไปใช้ได้จริง

           “เขาจะได้รู้ว่าเนื้อหาที่ควรมีใน resumeมีอะไรบ้าง วิทยากรจะแนะนำว่าเรามี core resume เป็นหลักอยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะเฉพาะเจาะจงที่ควรจะไฮไลท์เป็นพิเศษต้องดูตาม pathway ของแต่ละคน อย่างเช่น คนที่สนใจอาชีพในกลุ่มของSocial Movement ควรเน้นเรื่องราวของประสบการณ์นอกห้องเรียน ด้วยการเล่าถึงประสบการณ์อื่นๆอย่างการเป็นครูผู้นำของ Teach for Thailand  เป็นต้น หรือคนที่สนใจอาชีพในกลุ่มของ SchoolLeadership ควรนำเสนอประสบการณ์การที่มีโอกาสได้ร่วมทำกิจกรรมกับผู้อื่นถ่ายทอดผลลัพธ์จากสิ่งที่เราได้ทำลงไปว่าได้สร้างประโยชน์อะไรบ้างที่จะสามารถเอื้อกับงานที่เราอยากทำซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมี”

           มารี ยังเล่าถึงกรณีตัวอย่างให้ฟังว่า“มีครูผู้นำของเราคนหนึ่งที่สร้างความเปลี่ยนแปลงภายในโรงเรียนที่เขาได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบสอนหนังสือได้อย่างชัดเจนคือเพราะความตั้งใจของเขาจึงทำให้โรงเรียนแห่งนี้เกิด studentcommittee หรือคณะกรรมการนักเรียนขึ้นในโรงเรียนนอกจากจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีภายในโรงเรียนแล้วยังนับเป็นผลงานที่ควรจะนำเสนอไว้ใน resume ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี”

           หรือแม้แต่ในช่วงการถาม-ตอบ ของ workshop ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากครูผู้นำรุ่นที่5 ซึ่งทุกคนจะได้รู้ว่าควรประพฤติปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อได้รับการพิจารณาให้เข้ารับการสัมภาษณ์จากองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ

           “มีกรณีที่ครูผู้นำคนหนึ่งถามว่าถ้าเขาสมัครงานหลายที่ และถูกเรียกสัมภาษณ์งาน แต่เขาไม่รู้ว่าควรจะปฏิเสธอย่างไรเราก็สอนให้เขารู้ถึงวิธีการปฏิเสธแบบสุภาพและไม่ทำให้เสียความสัมพันธ์ที่ดี

          Resume Workshop ที่จัดขึ้นที่ผ่านมาจึงเป็นเหมือนการฝึกอบรมที่ช่วยสอนให้ครูผู้นำรู้จักตั้งแต่เริ่มต้นการสร้างโปรไฟล์ที่ดีและน่าสนใจของตัวเองไปจนถึงการตอบสัมภาษณ์อย่างไรให้เขาได้งานทำนับเป็นการช่วยส่งต่อให้ครูผู้นำของเราได้เริ่มต้นออกไปสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อไปในอีกหนึ่งก้าวได้อย่างสมบูรณ์”