กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Highlight Event

ปฐมนิเทศครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6

January 13, 2020

“มันไม่มีคนโง่ แต่คนทุกคนยังไม่ได้มีใครไปปลดล็อกศักยภาพของเขา”

พี่ตะเล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของ ‘ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์’ ให้แก่ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6 ทั้ง 57 คน ในวันปฐมนิเทศของพวกเขา ที่สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ฯ

จุดเริ่มตั้งแต่มาจากความทรงจำในวัยเด็กสมัยเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนร่วมฤดี กับบทบาทที่พี่ตะได้ไปสอนนักเรียนคนหนึ่งที่ชื่อ ‘ไบรอัน’ “ไบรอันเป็นเด็กที่มีความพิเศษ มีการเรียนรู้ที่ต่างจากคนอื่น ซึ่งครั้งนั้นเมื่อพี่ตะได้ไปสอนแทนเพื่อน ก็เหมือนการสอนธรรมดาและจบลงอย่างปกติทั่วไป แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในวันถัดมาคือเพื่อนพี่ตะมาบอกว่า “เขาไม่อยากเรียนกับเรา แต่อยากเรียนกับตะ” ประโยคดังกล่าวทำให้พี่ตะได้ฉุกคิดขึ้นว่าการเจอครูในชีวิตที่ดี คือประสบการณ์ที่ตน ๆ นึงจะได้ปลดล็อกศักยภาพของตัวเองออกมา

ไม่ใช่ทุกคนที่โชคดีแบบพี่ตะ แม้ในวัยเด็กพี่ตะจะเป็นคนที่ค่อนข้างเกเรและไม่ตั้งใจเรียน แต่โชคดีที่ได้เกิดมาในสังคมที่ดี และได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ เจอกับครูที่ดี นั่นจึงทำให้พี่ตะรู้สึกว่าไม่ค่อยยุติธรรม ยังมีเด็กอีกหลายคนที่ไม่ได้มีโอกาสในชีวิตที่ดีแบบเดียวกันแค่เพียงเกิดมาในคนละสังคมเท่านั้น สิ่งนี้ควรได้รับการเปลี่ยนแปลง และเป็นจุดเริ่มต้นทำให้พี่ตะสนใจที่จะทำทีช ฟอร์ อเมริกา (Teach For America) หลังจากเรียนจบ ด้วยข้อจำกัดในเวลานั้นที่โครงการเปิดรับเฉพาะผู้ถือสัญชาติอเมริกัน ทำให้พี่ตะลองค้นหาทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ดูว่ามีไหม เมื่อรู้ว่ายังไม่มีจึงได้ติดต่อทางทีช ฟอร์ ออล (Teach For All) เพื่อจัดตั้งมูลนิธินี้ขึ้น

“ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ มีเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว แต่โดยแกนหลักแล้ว สิ่งที่อยากจะให้เกิดคือ “เด็กเหล่านี้ที่เราไปสอน จะโตไปเป็นอนาคตของชาติ สิ่งที่เราอยากสร้างจริงๆ คือเราอยากสร้างผู้นำใน 3 กลุ่ม: 1.เด็กที่โตมาเป็นอนาคตของผู้นำ 2.ชุมชนที่สามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้เกิดความยั่งยืนในชุมชนของตนเองได้ และ 3.ผู้นำทุกคน ตั้งแต่ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงและศิษย์เก่า ที่กำลังขับเคลื่อนเพื่อเด็กของเราทุกคน เชื่อว่าถ้าทุกคนมาร่วมกัน มันจะเป็นไปได้”

“พี่ต้องขอบคุณทุกคนมากที่เลือกที่จะมาทำทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ พี่ว่ามันไม่ได้เป็นสิ่งที่ง่ายที่ทุกคนจะตัดสินใจ ทุกคนสามารถไปทำงานบริษัทเอกชนที่ได้เงินเดือนหลายหมื่น แต่เลือกที่จะมาทำงานเพื่อสังคม ทำงานเพื่ออนาคตของประเทศ อยากให้นึกถึงเหตุผลที่เราตัดสินใจที่เรามาอยู่ที่นี่ เพราะมันสำคัญมาก ในทุกๆวัน ในช่วงตลอด 2 ปี มันเป็นอะไรที่ยากมาก หลายคนเก่งมาก แต่พอมาที่นี่มันล้มเหลวในทุกๆวัน จะทำยังไงให้นักเรียนฟังเรา ถ้าเราไม่เริ่มปรับจากตัวเรา มันเป็นงานที่ทดสอบความเป็นผู้นำของเรา”

นอกจากในงานที่มีทีมงานในองค์กรมาต้อนรับครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6 กันแล้ว ในงานปฐมนิเทศนี้ เรายังได้รับเกียรติจากคุณสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานกรรมการมูลนิธิใจกระทิง ได้มากล่าวแสดงความยินดีและให้กำลังใจแก่เหล่าคุณครูรุ่นที่ 6 ที่กำลังจะเข้าไปทำงานในโรงเรียนอีก 2 เดือนข้างหน้า

“คือตราบใดที่เราไม่ยอมแพ้ เราก็จะไม่มีวันแพ้ เราจะแพ้ได้อย่างเดียวคือ วันที่เราบอกตัวเองว่าเราแพ้ ปัญหาอะไรก็แล้วแต่ เราต้องอดทนและพยายามแล้วเราจะผ่านไปได้ ผมเชื่อว่าถ้าเราผ่านไปได้ 2 ปีข้างหน้า มันจะเป็นความทรงจำที่ดีมากๆในชีวิตคุณ ขอเพียงพวกเราอย่าท้อถอยในสิ่งดีๆ ที่พวกเราตั้งใจ วันนี้ความตั้งใจเต็มเปี่ยม อย่าให้มันลดลงไปเวลาที่เราเจออุปสรรค ผมเชื่อว่าพวกเราทำได้“

“ทุกอุปสรรคในชีวิตมันมีทางออกเสมอ ขอเพียงแค่เราอดทนและเรามุ่งมั่น อย่าไปยอมแพ้”

นอกจากการให้กำลังใจครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงแล้ว คุณสราวุธได้เล่าถึงสิ่งที่สำคัญมากกว่าความรู้ แต่คือทักษะ 4 ประการที่เชื่อว่าจะเป็นทักษะแห่งโลกอนาคต นั่นคือทักษะ 4C ซึ่งประกอบไปด้วย: Creativity (ความคิดสร้างสรรค์), Collaboration (ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น), Communication (ทักษะการสื่อสาร), และ Critical Thinking (ทักษะการคิดวิเคราะห์) ซึ่งเป็นสิ่งที่ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงควรพัฒนาตัวเองและนักเรียนอยู่เสมอ นอกเหนือไปจากความรู้และวิชาการ เหนือสิ่งอื่นใดนอกเหนือไปจากทักษะ แต่ทัศนคติอย่างความซื่อสัตย์และการรักษาไว้ซึ่งศีลธรรมก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องปลูกฝังผู้นำรุ่นใหม่ทุกคน

“สังคมยังมีความหวังนะ ถ้าเด็ก ๆ ได้เจอครูดี แม้ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ความสำคัญของครูไม่เคยเปลี่ยน“ คุณสราวุธกล่าวทิ้งทายด้วยน้ำเสียงที่เชื่อมั่นให้แก่ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6 ทั้ง 57 คนที่ฟังอยู่ในปฐมนิเทศวันนี้

ในช่วงท้าย เราได้มีศิษย์เก่าตั้งแต่รุ่นที่ 1-3 มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้แก่รุ่นน้องฟัง จากบทบาทการทำงานสองปี ประสบการณ์ในช่วงเวลาการเป็นครู และเส้นทางหลังจากจบโครงการไปแล้ว โดยศิษย์เก่าของเราที่มาในวันนี้เป็นตัวแทนมาจากภาครัฐและภาคเอกชน (สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน, มูลนิธิสยามกัมมาจล, และ Asian Development Bank)

ปฐมนิเทศในวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6 กับเส้นทางกิจกรรมการฝึกอบรมในอีก 2 เดือนข้างหน้า ก่อนที่จะเข้าไปทำงานจริงในโรงเรียน ขอเป็นอีกหนึ่งแรงเอาใจช่วยให้ครูรุ่นที่ 6 ทุกคนได้เรียนรู้และฝึกฝนตัวเองอย่างเต็มที่เพื่อไปสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่นักเรียนและชุมชนของเรา