กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Partnership

ปัจฉิมนิเทศการฝึกอบรมเตรียมความพร้อม ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6

January 13, 2020

ในวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 6 จำนวน 55 คนได้สำเร็จการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การทำงานต่อ 2 ปีข้างหน้าใน 13 จังหวัดทั่วประเทศไทย  

นอกเหนือจากทีมงานและครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มาร่วมแสดงความยินดีในงาน มูลนิธิฯได้รับเกียรติจากคุณพัดชา มหาทุมะรัตน์ รองผู้อำนวยการโครงการร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ มูลนิธิเพื่อคนไทยมาร่วมกล่าวแสดงความยินดี พร้อมทั้งมอบใบประกาศนียบัตรเพื่อแสดงถึงการจบการฝึกอบรมกับมูลนิธิทีช ฟอร์ ไทยแลนด์  

"สิ่งที่พี่ได้สัมผัสจากศิษย์เก่าทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ทุกคน มีสิ่งที่เหมือนกันอย่างสองอย่างคือ 1.) เก่ง มีความสามารถ 2.) แกร่ง คือทุกคนเหมือนได้ผ่านประสบการณ์ที่ยากมา พี่เชื่อว่าประสบการณ์ที่ได้เข้าไปเป็นครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงมันมีค่ามาก เพราะเป็นการทำงานที่จะช่วยให้เราเก่งและแกร่งกับปัญหาต่าง ๆ ได้ภายในเวลา 2 ปี ประสบการณ์นี้มันติดตัวเราตลอดไป น้องๆกำลังจะได้สะสมประสบการณ์ที่ยาก มีเรื่องเล่าที่ท้าทาย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจเมื่อเราผ่านมันมาได้ พี่ขอให้ทุกคนเตรียมตัวรับมือกับปัญหาข้างหน้า และพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงให้สมกับชื่อของทุกคน นั่นคือครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง เริ่มเปลี่ยนจากตัวเรา ใช้ปัญหาเป็นโอกาสที่จะได้พัฒนาตัวเอง ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ"  

แม็พ จีรพันธ์ จารุเดชารัตน์ ศิษย์เก่ารุ่นที่สี่ได้กล่าวบอกกับน้อง ๆ ไว้ว่า "คือประสบการณ์ที่นี่ มันเป็นอะไรที่หลากหลายอย่างมาก มันตั้งแต่การที่เราจะวางตัวอย่างไรในบริบทโรงเรียน จะพลักดันนักเรียนอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายภายใต้ข้อจำกัดของเขาก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พี่อยากจะฝากทุกคนว่าเมื่อเราเข้าโรงเรียน อยากให้พยายามเข้าใจพื้นคนและบริบทตรงนั้นให้ดีที่สุด พี่เชื่อว่าหลายคนมีความตั้งใจ มีเป้าหมายในใจ แต่อยากจะบอกว่าค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป และพยายามคุยกับเพื่อนที่อยู่โรงเรียนด้วยกันให้เยอะ เพราะวันที่เรามีปัญหาเขาจะเป็นคนหนึ่งที่ปรึกษาที่ดีให้เราได้ ขอให้ทุกคนสู้ ๆ เพื่อนักเรียนของพวกเรานะครับ"  

เอิญ สายฝน โพธิ์จีน ศิษย์เก่ารุ่นที่สี่กล่าวเสริมว่า "สิ่งที่เราได้สัญญากับตัวเองไว้ในวันแรกที่เข้ามาทำทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ คือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเอิญตั้งใจจะอยู่ให้ครบ 2 ปี นั่นคือสิ่งที่เอิญยึดมั่นตลอดการทำงานที่นี่ของเอิญ ซึ่งระหว่างทางแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เอิญต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ทุกวันเพื่อเดินทางมาให้ทันเข้าแถวโรงเรียน ทำงานในห้องเรียนอย่างหนักเพื่อที่จะให้เด็กของเอิญไม่เดินออกจากระบบการศึกษาตั้งแต่การปรับการสอนไปจนถึงเยี่ยมบ้านเด็ก พอเราทำทุกอย่างไปถึงที่สุดแล้ว เอิญมองย้อนกลับไปคือเราไม่เสียใจเลยกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น อยากจะฝากกับทุกคนว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น สิ่งที่ดีและแย่ ให้เก็บไว้ และไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครแต่ให้ยึดมั่นในคำสัญญาที่เราให้ไว้กับตัวเองในวันแรกของการมาทำงานตรงนี้และลงมือทำมันอย่างเต็มที่เท่านั้นพอ"

ตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ของการฝึกอบรม ทางมูลนิธิทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ได้รับการสนับสนุนจากหลากหลายองค์กรและบุคคล ซึ่งทางเราของขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกคน มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ