กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Partnership

โครงการสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา

January 13, 2020

จากต้นปีที่ผ่านมา คุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน นางงามจักรวาลคนที่สองของไทย ได้ร่วมสนับสนุนการบริจากในนามของมูลนิธิแองเจล วิง อินเตอร์เนชั่นแนล ให้กับมูลนิธิ Teach For Thailand เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่แก่โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนาจำนวน 40 เครื่อง และการสร้างห้องสมุดใหม่ให้แก่โรงเรียนวัดเวฬุวนาราม วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาสำรวจผลลัพธ์สนับสนุนโครงการห้องคอมพิวเตอร์นี้กับผู้อำนวยการและตัวแทนนักเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนากัน

"ตื่นเต้นครับ"
"ไม่เคยเจอคอมที่ไม่มีซีพียูมาก่อนเลยพี่"
สายตาของนักเรียนประถมที่ได้ทดลองจับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของโรงเรียน เป็นสายตาเดียวกับเวลาได้เห็นเด็กคนหนึ่งตื่นเต้นต่อโลกกว้าง ตื่นเต้นกับประสบการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้ทีมงานเองก็อดยิ้มไม่ได้ระหว่างที่ได้พูดคุยกันตลอดการสนทนา"รู้สึกดีใจ คอมใหม่ดังกล่าวทำให้เราเห็นอะไรชัดขึ้น และกดไปตรงไหนก็เร็วไปหมด"
พี และ วุ้นเส้น ตัวแทนนักเรียนระดับชั้นประถม 6 กล่าวด้วยท่าทีที่เขินและตื่นเต้น
"อยากรู้ว่ามันเล่นยังไง ไม่เหมือนคอมทั่วไปธรรมดา ทำให้อยากรู้เพิ่มเติมเวลาเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ว่าครูจะสอนอะไร"
"ขอขอบคุณพี่ปุ๋ยที่ส่งคอมพิวเตอร์มาให้พวกหนูได้เรียนและได้ทำกิจกรรมด้วย ให้พวกเราได้สัมผัสคอมใหม่ที่โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา ขอบคุณมากครับ/ค่ะ"ด้านโรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา ผอ.อนุรัตน์ อำพรวิชัย "รู้สึกภูมิใจที่เด็กได้มีคอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ และทันสมัย เรารู้สึกดีใจที่เด็กนักเรียนในชุมชนแห่งนี้ได้เรียนรู้ผ่านสื่อคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้นักเรียนได้มีโอกาสที่หลากหลายเพิ่มขึ้นผ่านสื่อการสอนใหม่ ๆ ตามการออกแบบของครูผู้สอน ขอบคุณมากที่เปิดโอกาสให้เด็กในชุมชนที่โอกาสอาจจะน้อยกว่าที่อื่น ต้องขอบคุณปุ๋ยอีกครั้งที่ให้การสนับสนุนในครั้งนี้นะคะ"

"ตอนนี้ที่ประชุมไว้กับคุณครู นอกจากห้องคอมพิวเตอร์นี้จะเป็นพื้นที่ในการเรียนรู้ของนักเรียน คุณครูเองก็ยังสามารถใช้พื้นที่ดังกล่าวในการค้นคว้า วิจัย การสอนของตนเอง รวมทั้งการพัฒนางานของครูในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งนักเรียนและครูผู้สอนไปพร้อมกัน"

โครงการสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ในครั้งนี้นอกเหนือไปจากการช่วยเสริมนักเรียนให้ได้เรียนกับสื่อการสอนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว คนในโรงเรียนก็ได้รับผลประโยชน์ไปด้วยเช่นกัน ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ขอขอบคุณคุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน และ มูลนิธิแองเจล วิง อินเตอร์เนชั่นแนลอีกครั้งสำหรับโครงการดี ๆ แบบนี้