กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Highlight Event

ก้าวต่อไปสู่การเป็นเครือข่ายศิษย์เก่า รุ่นที่ 4

January 13, 2020

"สิ่งที่ได้เรียนรู้จากทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ คือความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของปัญหาการศึกษาไทยที่เรากำลังพูดถึงกัน ว่าจริง ๆ แล้วปัญหาดังกล่าวเราไม่สามารตัดสินได้เลย ว่าการที่เด็กไม่มาเข้าเรียน เห็นครูไม่ได้ตั้งใจสอนเต็มที่ เพราะเพียงแค่พวกเขาไม่อยากทำ แต่มันมีเหตุผลและปัจจัยที่มากกว่านั้น" - ศิษย์เก่ารุ่นที่ 4  

ในวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา การเดินทาง 2 ปีของครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 ก็ได้จบลงและก้าวเข้าสู่บทบาทการเป็นศิษย์เก่าของโครงการผู้นำการเปลี่ยนแปลงอย่างสมบูรณ์ผ่านงาน 'ก้าวต่อไปสู่การเป็นเครือข่ายศิษย์เก่า รุ่นที่ 4' ภายในงานนอกเหนือไปจากทีมงาน ศิษย์เก่า และครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มาร่วมแสดงความยินดีแล้ว มูลนิธิทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ยังได้รับเกียรติจาก คุณ สราวุธ อยู่วิทยา ประธานมูลนิธิใจกระทิง คุณ รวี อ่างทอง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ธนาคารกสิกรไทย คุณ โมนา ศิวรังสรรค์ ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวพัฒน์ คุณ สุกัญญา พัฒนแก้ว ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท และ คุณครองนวล ลิ่วมโนมนต์ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิพลังสร้างสรรค์นวัตกรรม มาร่วมแสดงความยินดีและมอบเกียรติบัตรให้แก่ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 ทุกคน

Image may contain: 2 people, people smiling"ขอบคุณน้อง ๆ ทุกคน คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและมีความอดทนในการทำงานตลอดสองปี เพราะอาชีพครูเมื่อคนได้ก้าวเข้ามาแล้วไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่ครูเห็นกับครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงมาตลอดตั้งแต่รุ่นที่ 1 ถึงรุ่นปัจจุบัน คือคนรุ่นใหม่ที่มีความทุ่มเทในการเป็นครูอย่างแท้จริง ทุกคนเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดี หากไม่มีน้ำทุกคนก็สามารถอยู่ได้ ครูเชื่ออย่างนั้น เพราะครูเห็นว่าตลอดเวลาที่ทำงานทุกคนสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ทุกที่ และยังคงยึดมั่นในการผลักดันนักเรียนตามความเชื่อที่ทุกคนมี ขออวยพรให้ทุกคนได้พบเจอส่ิงดี ๆ ต่อไปในอนาคตข้างหน้านะคะ" ครูนิตยา แปงมา คุณครูชำนาญการวิชาวิทยาศาสตร์ โรงเรียนวัดอ่างแก้ว  


คุณรวี อ่างทอง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ธนาคารกสิกรไทยได้กล่าวแสดงความยินดีว่า "ต้องขอบคุณทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ เพราะสิ่งที่พวกคุณครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงกำลังทำ คือการทำงานที่สร้างพื้นฐานที่ดีให้แก่ประเทศไทย นั่นคือการสร้างการศึกษาที่มีคุณภาพ และส่วนที่สำคัญของการศึกษาเริ่มต้นที่ครู ผมเห็นพวกคุณหลายคนที่ลงไปสอนมีวิธีการสอนรูปแบบใหม่ ๆ ที่สร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้นักเรียน ซึ่งเป็นการสร้างความยั่งยืนตลอดชีวิตให้แก่ประเทศไทยอย่างแท้จริง"  
"ผมเชื่อว่าประสบการณ์ที่ทุกคนได้จากการเข้าร่วมโครงการผู้นำการเปลี่ยนแปลง จะเป็นสิ่งที่ติดตัวพวกคุณต่อไปตลอดการทำงานในอนาคต ประสบการณ์ที่คุณได้เข้ามาทำความเข้าใจเรื่องการศึกษาจริง ๆ ผ่านการเป็นคนในนั้นเอง สำหรับผมแล้วการมีโครงการทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ประเทศไทยมีบุคลากรใหม่ ๆ ที่ไม่ได้ทำงานด้านการศึกษามาโดยตรง แต่มาช่วยพัฒนาภาคส่วนนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายและการพัฒนาต่อยอดได้อย่างไม่รู้จบ" คุณรวี กล่าวทิ้งท้าย

Image may contain: 1 person, standing, child, indoor and outdoor

"คือไม่คิดว่าจะมีโครงการแบบนี้ ตอนแม่เจอโครงการครั้งแรกแม่แยกทางกับพ่อ ซึ่งครูเอิญมาในจังหวะที่เราไม่มีเวลาเลยในการดูแลน้องเพราะเราต้องทำงาน แต่ครูเอิญแทบจะเป็นทุกอย่างที่ช่วยในการดูแลเรื่องการเรียนของน้อง  แม่ขอบคุณครูเอิญมากที่เข้ามาในชีวิตในช่วงที่ไขว้แขว และช่วยดูแลสนับสนุนตลอดจนน้องจบแล้วก็ได้เกรดเฉลี่ยที่ดีมาก แม่อยากขอบคุณโครงการดี ๆ แบบดีอีกครั้ง" - คุณอนนท์ ชะอุ่มกลาง ผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา  

​ตลอดเส้นทางสองปีของครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงรุ่นที่ 4 ทั้งหมด 24 คน ทุกคนทำงานเพื่อสร้างการพัฒนาให้แก่นักเรียนไปกว่า 1,443 คน  มีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่ดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญมากถึง 68% ในทั้งหมด  โรงเรียน 6 จังหวัด โดยหลังจากจบโครงการผู้นำการเปลี่ยนแปลง ศิษย์เก่ารุ่นที่ 4 กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ยังคงทำงานในภาคการศึกษาต่อไปในบทบาทครู เช่น โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ โรงเรียนรุ่งอรุณ เป็นต้น โดยมีอีก 20% ที่เลือกเส้นทางในภาคการศึกษาผ่านการทำงานร่วมกับองค์กรการศึกษา เช่น กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา มูลนิธิยุวพัฒน์ และ EdVISORY โดยทั้งหมดคิดรวมกันเป็นกว่า 50% ของศิษย์เก่ารุ่นที่ 4 ที่ยังคงทำงานด้านการศึกษาต่อไป


Image may contain: 2 people, people smiling, indoor
Image may contain: 1 person, sitting and indoor
Image may contain: 3 people, people sitting and indoor
Image may contain: 2 people, people sitting
Image may contain: 2 people, people smiling, people standing and phone
Image may contain: 2 people, people smiling, people standing and suit