กลับไปยังหน้าเรื่องราว

การอบรมเพื่อสร้างเสริมศักยภาพ เติมพลังใจให้กันอยู่เสมอ” อีกหนึ่งกลยุทธ์ของการขับเคลื่อนสู่เป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

March 9, 2021

 ท่ามกลางภาวะการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทยกลับมาสูงขึ้นจนสร้างความตื่นกลัวอีกครั้ง หลายพื้นที่และโรงเรียนต้องปิดการเข้าออกหยุดการเคลื่อนไหวชั่วคราวแต่โลกของการเรียนรู้ยังคงต้องดำเนินต่อไป ซึ่งการเรียนหนังสือผ่านการสื่อสารออนไลน์ดูเหมือนจะเป็นทิศทางที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่ทุกคนยังควรต้องรักษาระยะห่างนี้

           เพื่อการเรียนการสอนที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพไม่ว่าจะในรูปแบบใด Teach For Thailand จึงจัดให้มีการอบรมครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงทางการศึกษาไทยในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเพื่อช่วยเสริมศักยภาพ สร้างความมั่นใจในยามที่ทุกคนต้องปฏิบัติภารกิจอย่างมีระยะห่างภายใต้การดูแลของ "ออม-ณัฐพร สุขเกษม” Leadership Development Manager หัวหน้าทีมผู้ออกแบบการฝึกอบรม Online teaching ที่เพิ่งเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

           “การอบรมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ค่อนข้างเกิดแบบขึ้นแบบเร่งด่วนเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับมาอย่างไม่ทันตั้งตัวแต่ความที่เรามีประสบการณ์และมีแผนการเรียนการสอนออนไลน์เตรียมรับภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19อยู่เสมอ เนื่องจากเราไม่ต้องการให้เด็กหลุดออกจากระบบการเรียนการสอนซึ่งแม้ว่าครูผู้นำฯ ทั้งรุ่น 5 และรุ่น 6 ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในตอนนี้จะมีความรู้ความสามารถในการจัดการการเรียนการสอนผ่านสื่อออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกคนผ่านการคัดเลือกเข้ามาด้วยกระบวนการคัดสรรอย่างเข้มข้นแต่ด้วยข้อจำกัดของนักเรียนแต่ละคน ทั้งในเรื่องของอุปกรณ์การเรียนแบบออนไลน์การเข้าถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ต บริบทแวดล้อมต่าง ๆ อาจเป็นอุปสรรคที่ทำให้การเรียนการสอนไม่สมบูรณ์”

           สำหรับการอบรมเกี่ยวกับการสอนออนไลน์ที่เพิ่งเกิดขึ้นนี้แบ่งออกเป็น 2 ครั้งครั้งแรกคือวันที่ 12 ม.ค.และครั้งที่สองคือวันที่ 19ม.ค.ที่ผ่านมา โดยจะมีเนื้อหา อาทิ เรื่องของ Intro to virtual classroom การนำยุทธวิธีต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการสอนแบบออนไลน์ เพื่อให้นักเรียนได้รู้จักการเรียนแบบบูรณาการสามารถคิด วิเคราะห์เป็นการเรียนการสอนที่สามารถขับเคลื่อนคุณลักษณะของนักเรียนให้ไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จรวมถึงการร่วมกันอภิปรายแนวทางการเรียนการสอนในแบบต่างๆ เพื่อให้แต่ละคนนำไปประยุกต์ใช้อย่างมีศักยภาพสูงสุด

           “หลักใหญ่ใจความของการอบรมคือเราต้องการให้ครูผู้นำฯ ของเรามีความพร้อมและแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเพราะท้ายสุดปลายทางของ Teach For Thailand เราอยากให้มีผลลัพธ์ที่ดีเกิดขึ้นกับเด็กและการศึกษาของไทย การอบรมจึงเปรียบเสมือนการติดอาวุธให้ครูผู้นำฯให้พวกเขาได้มีเครื่องมือนำไปใช้ในการเรียนการสอนที่หลากหลายขึ้นช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจเติมเต็มพลังใจให้เต็มเปี่ยมอยู่ตลอดเวลา

           การที่แต่ละคนแยกย้ายกันไปปฏิบัติหน้าที่ลงสนามจริงพร้อมสวมบทบาทครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงต่างคนอาจประสบพบเจอกับบริบทแตกต่างกันไป บางทีเขาอาจเจอปัญหาเยอะแยะมากมายเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเครียด หรือความรู้สึกท้อแท้ขึ้นได้นอกจากจะช่วยเสริมเรื่องของบทเรียนหรือทฤษฎีการสอนต่างๆ แล้วทุกคนยังได้กลับมาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของกันและกันและเขายังรู้สึกว่าตลอดเวลาของการเป็นครูผู้นำฯ จะมีเราคอยเป็นผู้สนับสนุนอยู่เสมอ

           หมวกใบที่พวกเขาสวมอยู่ตอนนี้บ่งบอกสถานะอย่างชัดเจนว่าเขาคือครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงของ Teach For Thailand เพราะฉะนั้นทุกอย่างที่ทำจะต้องดีที่สุดการอบรมที่เราจัดขึ้นทุกครั้งจึงเป็นเหมือนการเพิ่มศักยภาพที่มีอยู่แล้วในตัวของเขาให้มีขีดจำกัดที่สูงขึ้นอีกเพื่อที่จะไปขับเคลื่อนห้องเรียนของแต่ละคนให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

ท้ายที่สุดเด็กนักเรียนคือผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นทั้ง mission และ vision ของ Teach For Thailand