กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Partnership

Bank of America บริจากหน้ากากอนามัย 20,000 ชิ้นกับนักเรียนให้โรงเรียนในโครงการทีช ฟอร์ ไทยแลนด์

January 13, 2020

จากซ้าย คุณ รุจิราวรรณ อนุตรโสตถิ (DIRECTOR CREDIT RISK MANAGER ), Mr.Andy Yap (SENIOR VP OPERATIONS OFFICE MANAGER, คุณไพโรจน์ วิวัฒนวาณิชย์ (VP TECH MGR-TRADING SUPPORT), คุณ อัมพวรรณ กษิรสุทธิ (ADMINISTRATIVE ASSISTANT III ) , คุณมณีรัตน์ ขำศรี (CONTRACTOR-CW ADMIN THAILAND)

อย่างที่เราทราบกันเป็นอย่างดีว่า สุขภาพเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นพื้นฐานในการทำสิ่งต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการเรียนรู้ด้วยเช่นกัน ด้วยสถานการณ์ฝุ่นพิษ PM2.5 ที่กำลังวิกฤติอยู่ขณะนี้ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด Bank of America ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ก็ได้ติดต่อเรามาเพื่อสอบถามถึงความเป็นอยู่ของเด็ก ๆ ในโครงการ คุณไพโรจน์ วิวัฒนวาณิษย์ Vice President Head of Information Technology จาก Bank of America ได้เล่าที่มาของการบริจากครั้งนี้ไว้ว่า

"ทางทีมงานที่สิงห์โปรที่ทำงานในส่วน Corporate Life Safety มีหน้ากากที่ให้พนักงานใช้อยู่เยอะเหมือนกัน ซึ่งทางทีมมองว่าในประเทศไทยที่มีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศจากวิกฤตฝุ่น PM 2.5 อยู่ในระดับอันตราย ทางทีมที่สิงค์โปรจึงมองหาว่ามีโครงการไหนที่จะได้รับประโยชน์จากหน้ากากอนามัยดังกล่าวและนึกถึงเด็ก ๆ ที่อยู่ในโครงการทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ ที่สนับสนุนกันมาอย่างต่อเนื่อง ก็เลยติดต่อกันเพื่อนำหน้ากากมาแจกจ่ายให้เด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาสได้ไหม เพื่อพวกเขาจะได้เข้าถึงอากาศที่บริสุทธิ์ได้เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ"

"พี่หวังว่าตรงนี้จะเป็นของขวัญเล็กน้อยจาก Bank of America ที่ให้น้อง ๆ ได้มีสุขภาพที่ดีแข็งแรง เพื่อเติบโตไปเป็นผู้ใหญที่ดีต่อไปครับ"หลังจากที่ทีมงานของเราเข้าไปรับหน้ากากอนามัยจำนวน 20,000 ชิ้นแล้ว เราได้เดินทางไปที่โรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์ หนึ่งในโรงเรียนพันธมิตรของทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ และได้เข้าไปพูดคุยกับเอื้อ ตัวแทนนักเรียนที่ได้มาตอนรับเราในการรับหน้ากากอนามัย"รู้สึกดีใจครับที่พี่ ๆ นึกถึงเราและมอบหน้ากากอนามัย จะได้ไม่เป็นอันตรายเพราะอากาศช่วงนี้ไม่ค่อยดีเลย อาจจะป่วยและสุขภาพไม่ดีได้ตลอดเวลาครับ ผมกับเพื่อนเวลาเข้าแถวก็อยู่ที่โล่งประจำทำให้ต้องเจอกับฝุ่นอยุ่บ่อยครับ ขอบคุณมากครับที่มอบหน้ากากอนามัยดังกล่าวให้กับพวกเรานะครับ"นอกจากที่เราได้คุยกับเอื้อแล้ว เราได้มีโอกาสคุยกับครูหนึ่ง ฝ่ายมัธยมของโรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์ เกี่ยวกับการบริจากหน้ากากอนามัยในครั้งนี้

"รู้สึกดีใจมากค่ะ ที่มีคนข้างนอกยังเห็นความสำคัญของสุขภาพนักเรียน เพราะว่าอากาศที่บริสุทธิ์มันช่วยหลายอย่างมาก ทำให้คน ๆ นั้นมีสุขภาพที่ดี มีผิวพรรณที่ดี หน้าตาสดใส สุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่มีเรื่องฝุ่นพิษ เรารู้สึกได้เลยว่าหายใจไม่โล่งเหมือนแต่ก่อน มันผิดปกติกว่าที่เราเคยเป็นอยู่แต่ก่อนด้วยความที่แต่ละคนมีอาการที่แตกต่างกันซึ่งนักเรียนและครูหลายคนก็มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ ต้องขอขอบคุณอีกครั้งจริง ๆ ที่เห็นความสำคัญและความหวังดีในเรื่องของสุขภาพของครูและนักเรียนค่ะ"

ทางมูลนิธิทีช ฟอร์ ไทยแลนด์และโรงเรียนในเครือข่าย ต้องขอขอบคุณ Bank of America อีกครั้งสำหรับความช่วยเหลือในครั้งนี้ เรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือจากทุกคนในด้านที่ตนเองสามารถทำได้ จะเป็นแรงสำคัญในการสร้างโอกาสดี ๆ แบบนี้ให้เกิดขึ้นได้อีกไม่รู้จบ