กลับไปยังหน้าเรื่องราว
Partnership

An Experience with BOAML Employees: Field Trip

January 10, 2020

เป็นอีกหนึ่งปีที่ทาง Bank of America Merrill Lynch ให้การสนับสนุนมูลนิธิทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ในการพัฒนาเครือข่ายครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อขับเคลื่อนการศึกษาที่เสมอภาคให้แก่เด็กไทยทุกคน ในปีนี้นอกเหนือไปจากกิจกรรม Master Class ที่เราจัดร่วมกับ Bank of America Merrill Lynch ในทุกปี เรามีกิจกรรมพิเศษที่ทำร่วมกับพนักงานของธนาคารภายใต้โครงการ Employee Engagement นั่นคือกิจกรรม An Experience with BOAML Employees: Field Trip โดยกิจกรรมช่วงเช้าเป็นการให้เด็ก ๆ และพี่ ๆ จาก Bank of America Merrill Lynch ได้ร่วมชมท้องฟ้าจำลองร่วมกัน ส่วนในช่วงบ่ายร่วมเรียนรู้กิจกรรมที่บ้านธูปผ่านการเรียนผลิตธูปและมัดย้อมไปพร้อมกับชุมชนบางกระเจ้า

ในกิจกรรมครั้งนี้ พี่ ๆ จาก Bank of America Merrill Lynch ได้สวมบทบาทเป็นหนึ่งในทีมเดียวกับน้อง ๆ อีก 4 โรงเรียนที่จะต้องเรียนรู้และสรุปบทเรียนไปพร้อมกับนักเรียนของเรา เราได้ถามพี่ ๆ จาก Bank of America Merrill Lynch และนักเรียนที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม กิจกรรม กิจกรรม An Experience with BOAML Employees: Field Trip โดยหลายคนแสดงความประทับใจต่อการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

"เป็นกิจกรรมที่ดีนะ คือสำหรับพี่ที่ผ่านมามันมีหลายกิจกรรมเพื่อสังคมตั้งแต่การไปบริจาคของ ทาสีโรงเรียน หรือปลูกต้นไม้ที่ป่าชายเลน ซึ่งไม่ได้บอกว่ามันไม่ดีนะแต่หลายครั้งเราทำจบแล้วมันก็จบ เราก็ไม่รู้ว่าแล้วกิจกรรมที่จัดไปจะถูกดำเนินไปอย่างไรต่อ แต่การมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่ Master Class ที่ได้สวมบทบาทการสอน 1 คาบ มาจนถึงกิจกรรมเปิดโลกให้นักเรียนผ่านการเรียนวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา(ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) และบ้านธูป มันเปิดประสบการณ์นักเรียนที่อาจจะเป็นก้าวแรกในการค้นหาเส้นทางในอนาคตของตัวเองว่าอยากจะเป็นใครหรือทำอะไร พี่ว่ามันเริ่มมาจากกิจกรรมแบบนี้แหละ”

"ผมชอบกิจกรรมวันนี้นะครับ คือมันเป็นโอกาสได้มาเจอเพื่อนใหม่ ๆ ไม่ใช่บรรยากาศเดิม ๆ เราได้มาลองทำอะไรที่เราไม่เคยทำอย่างเช่นการสรุปบทเรียนจากการทำธูปและผ้ามัดย้อม ซึ่งมีเพื่อนจากต่างโรงเรียนและพี่จาก Bank of America Merrill Lynch ภายในแค่ 5 นาที มันก็ท้าทายดีครับ ช่วงแรก ๆ ก็ตื่นเต้นแต่พอจบกิจกรรมมันก็เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดี เป็นความทรงจำที่ดีก่อนจะจบม.3 จากโรงเรียนไปครับ"

นอกจากนี้ เรามีตัวอย่างคำพูดของนักเรียนอีกหลายคนที่แสดงความคิดเห็นผ่านการพูดคุยหลังจบกิจกรรม:

  • "ชอบท้องฟ้าจำลองครับ ไม่เคยมา วันนี้ได้มาดูทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับอวกาศและดวงดาว ได้เรียนรู้โลกกว้างมากกว่าจอคอมครับ"
  • “อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ต่อไป เพราะเป็นการเรียนรู้ที่อยู่นอกห้องเรียน ได้เรียนรู้เรื่องอวกาศจากท้องฟ้าจำลองและการทำผ้ามัดย้อมที่บ้านธูปมันไม่เหมือนเวลาเรียนปกติเพราะเราได้มาสัมผัสมันด้วยตัวเองจริง ๆ ครับ”
  • “อยากให้มีต่อนะคะเพราะรุ่นน้องเราจะได้มาร่วมกิจกรรมสนุก ๆ แบบนี้อีก ที่สำคัญคือเราไม่ใช่เรียนรู้กับกลุ่มคนเดิม ๆ แต่เป็นการเรียนไปพร้อมกับเพื่อนใหม่ที่สนิทได้มากขึ้นค่ะ”


นักเรียนหลายคนในกรุงเทพจำนวนไม่น้อย ใช้ชีวิตอยู่บริเวณพื้นที่แถวบ้านเท่านั้นและไม่มีโอกาสได้ไปเรียนรู้จากพื้นที่อื่น ๆ บางคนไม่เคยขึ้นรถไฟฟ้าด้วยซ้ำ เนื่องด้วยเพราะบริบทของพวกเขาคือมาเรียนตอนเช้า - กลับไปช่วยงานที่บ้านตอนเย็น และบางคนออกไปทำงานพิเศษต่อตอนกลางคืน ทั้งเวลาและเงินแทบไม่มีโอกาสให้พวกเขาได้ออกมาเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในชีวิต กิจกรรมในการไปทัศนศึกษาที่ดูเหมือนจะเล็กน้อย แต่สำหรับหลายคนนี่เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่เปิดโลกของพวกเขาให้กว้างขึ้น

มูลนิธิทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ต้องขอขอบคุณ Bank of America Merrill Lynch อีกครั้งสำหรับกิจกรรมในครั้งนี้และการสนับสนุนโครงการครูผู้นำการเปลี่ยนแปลงตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เหนือไปกว่านั้นคือขอบคุณความเชื่อมั่นและการร่วมทำงานไปกับเราในการขับเคลื่อนการศึกษาที่มีคุณภาพให้แก่เด็กไทย เพื่อให้พวกเขาสามารถกำหนดอนาคตที่สดใสของตนเองและคนรอบข้างได้